Tìm hiểu về nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội là một kiến trúc cổ ít thay đổi nhất từ thời Pháp thuộc. Nhà thờ cổ Hà Nội đẹp bởi sự cổ kính, đẹp bởi sự linh thiêng và đẹp bởi lối kiến trúc thiết kế của Châu Âu, bởi thế, nhà thờ lớn Hà Nội trở thành một trong những địa điểm thu hút bạn trẻ trong nước và nước ngoài đến tham quan, check-in.

Nhà thờ lớn Hà Nội là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Kiến trúc tại đây cổ kính, uy nghiêm nên không chỉ là nơi hành hương của đạo chúa mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô thu hút người nước ngoài và người trong nước. Dưới đây là một số đặc điểm về nhà thờ lớn Hà Nội.

  1. Nguồn gốc của nhà thờ

Nhà thờ lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc Thiên Chúa giáo được xây dựng sớm nhất tại Hà Nội và ít có sự thay đổi nhất hiện nay. Nơi đây trải qua bao sự thăng trầm lịch sử của nước nhà, thấm đấm cuộc đời cũng như tâm hồng của người dân Hà Thành.

Trước đây, khu đất xây nhà thờ lớn Hà Nội là đất của Chùa Báo Thiên tồn tại từ thời Lý, nhưng cuối thế kỷ 18, chùa Báo Thiên bị phá hủy và trở thành chợ nhỏ. Từ năm 1884 – 1888, Giáo hội công giáo tiến hành xây dựng nhà thờ và là nhà thờ lớn nhất tại Hà Nội. Nhà thờ được khánh thành vào Giáng Sinh năm 1887 và được gọi là Nhà thờ chính tòa kính Thánh Giuse

Kiến trúc nhà thờ lớn Hà Nội

  1. Kiến trúc độc đáo của nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội nằm tại vị trí dễ tìm tại Hồ Gươm, phái trước nhà thò là một quảng trường rộng lớn với tượng đài Đức mẹ bồng chúa hài đồng. Khi tham quan tại đây, khách sẽ phải đi vào nhà thờ qua cổng bên. Với lối kiến trúc của Châu Âu, vật liệu xây dựng của Châu Âu, nhà thờ lớn Hà Nội được thiết kế công phu, tinh xảo và được xây dựng theo mô típ của nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ có chiều dài khoảng 65m, chiều rộng 21m và 2 tháp chuông cao 31m được cố định bởi trụ đá to lớn. Kiến trúc của Châu Âu nên nhà thờ có sự chắc chắn, vững bền. Cây thánh giá được thiết kế tinh xảo bằng đá thu hút được ánh nhìn của mọi người đến đây tham quan hoặc hành hương. Sàn nhà gạch được tạo ra từ gạch đất nung với 4 bề trát bằng giấy bổi tạo nên không gian cổ kính đẹp mắt. Vật liệu xây dựng Châu Âu nên qua thời gian, kiến trúc vẫn đứng đó uy nghiêm.

Kiến trúc của Châu Âu nên các ô cửa kính và cửa đều mang hình vòm cuốn nhọn, đặc trưng theo phong cách của Gothic tạo nên không gian rộng lớn. Cánh cửa sổ tròn hình hoa, tinh xảo với sắc màu trầm chủ đạo theo phong cách của Châu Âu xen lẫn với nhiều họa tiết mang hình ảnh Việt Nam làm cho hai bên lối đi trở nên hấp dẫn hơn, thu hút được khách du lịch.

  1. Các hoạt động tại Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội thường có 2 thánh lễ vào ngày thường và 7 thánh lễ vào ngày chủ nhật. Ngày 19 tháng 3 hàng năm sẽ rước thánh Quan thầu của Tổng giáo phận Hà Nội về. Trong mỗi buổi hành lễ, các tín đồ đạo chúa sẽ được nghe tiếng nhạc cùng bài cầu kinh trong nhà thờ lớn. Đồng thời, giáo đoàn cũng thường đến đây để xá tội. Dịp lễ Giáng sinh và lễ phục sinh, tại nhà thờ lớn Hà Nội thường được tổ chức linh đình thu hút được nhiều người tham gia.

Một điểm đặc biệt của nhà thờ lớn Hà Nội là có quảng trường rộng lớn phía trước nên nhiều người thường tập trung lại buổi tối để “trà đá chém gió”. Đặc biệt tối mùa hè, nơi đây tập trung rất đông người đến hóng gió bởi nơi đây không khí rộng rãi, thoáng mát. Đó là những đặc điểm của nhà thờ lớn Hà Nội.

Nếu một lần ghé đến Hà Nội, bạn nhất định phải ghé thăm nhà thờ lớn nhất, cổ kính nhất, ít thay đổi nhất tại Hà Nội để biết được sự cổ kính, uy nghiêm cũng như lối thiết kế rất Châu Âu của nhà thờ lớn Hà Nội.