Tìm hiểu về nhà thờ con gà tại Đà Lạt

Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt hay còn có một tên gọi khác là nhà thờ con gà Đà Lạt. Sở dĩ được gọi là nhà thờ con gà Đà Lạt bởi trên đỉnh của tháp chuông có hình một con gà lớn. Đây là một nhà thờ chánh tòa của vị giám mục Giáo phận Đà lạt và cũng là một nhà thờ lớn nhất và cổ xưa nhất do người Pháp để lại tại Đà Lạt. Chúng ta cùng tìm hiểu về nhà thờ con gà để biết được sự tích nhà thờ con gà, giờ lễ cũng như kiến trúc của nó.

  1. Sự tích nhà thờ con gà

Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt được gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt. Linh mục Robert cùng với bác sĩ Alexandre Yersin đã khám phá ra Đà Lạt vào năm 1893. Đến năm 1917, vị linh mục quản lý của MEP tại Viễn Đông là Nicola Couveur đã đến Đà Lạt với mục đích tìm nơi để nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ và ông đã cho xây dựng một dưỡng viện giáo đồ nay là một phần của nhà xứ. Cuối tháng 4/1920, giám mục Quinton bán quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt.

Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt được khởi công vào 9h sáng chủ nhật ngày 19/7/1931 do Giám mục Colomban Dreyer đặt viên đá đầu tiên. Nhà thờ này được xây dựng theo đồ án của Linh mục Céleste Nicolas. Trong suốt 11 năm xây dựng, ngày 25/1/1942, nhà thờ chính thức được khánh thành.

Tại sao gọi là nhà thờ con gà bởi trên nóc chuông của nhà thờ có hình một con gà. Tại sao lại là con gà? Nhiều quan niệm giải thích khác nhau, có người cho rằng con gà là biểu trưng của nước Pháp, có người thông thạo kinh thánh thì cho rằng con gà là gợi nhớ đến câu nói nhìn thấu nhân tâm của đức Jesus khi nói với đồ đệ thân cận của mình là Pétros trước khi bị bắt rằng: “Ta bảo thật ngươi, trước khi gà gáy ba lần, người sẽ chối ta”. Bởi câu nói ấy nên đã lấy biểu tượng con gà đặt trên nóc nhà thờ.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng biểu tượng con gà không chỉ đơn giản là như vậy. Dẫn sách của thánh Job là một bản kinh Cựu ước rất quan trọng, để chỉ ra được nguồn gốc biểu tượng ủa trí minh tuệ đến từ chúa trời. Cả con hạc và con gà trống đều được ban khả năng tiên báo: con hạc trống báo không sai mùa nước dâng trên sông còn gà trống bao trời sắp sáng, báo ngày, báo đêm. Bởi thế nên hình ảnh gà trống được đặt trên nhà thờ gợi sự ưu thế của tinh thần trong đời sống con người, cứu rỗi, cảnh tỉnh tâm linh.

Bởi thế, nhà thờ chánh tòa được gọi là nhà thờ con gà ngoài hàm nghĩa tâm linh, khi nói nhà thờ con gà là ta đang nói đến một tinh thần khai minh từng rất phát triển trong lịch sử văn hóa của thành phố. Và từ 1942 đến nay, cho dù trải qua biết bao đổi thay, dâu bể, biểu tượng con gà trống trên đỉnh tháp nhà thờ con gà ngày nay.

  1. Giờ lễ của nhà thờ con gà

Giờ lễ nhà thờ con gà Đà Lạt cũng được linh động tương tự như những nhà thờ khác với ngày thường và ngày chủ nhật. Ngày thường có 2 giờ lễ là 5h15 và 17h15, ngày chủ nhật có đến 5 giờ lễ là 5h30, 7h, 8h30, 18h. Bởi thế nên những người theo đạo đang sinh sống ở Đà Lạt có thể lựa chọn được giờ đi lễ của mình cho thích hợp nhất để không phải bỏ buổi đi lễ nào cả.

  1. Vẻ đẹp của những nhà thờ con gà nổi tiếng tại Việt Nam.

Ngoài nhà thờ con gà Đà Lạt thì tại Việt Nam còn có sự có mặt của nhà thờ con gà tại Đà Nẵng, nhà thờ con gà tphcm. Mỗi nhà thờ có một vẻ đẹp riêng biệt tạo nên nét đặc trưng thu hút của nó.

Vẻ đẹp của nhà thờ con gà Đà Lạt

Nhà thờ con gà Đà Lạt là điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Đà Lạt. Đây là một công trình kiến trúc cổ xưa nhất tại Đà Lạt. Với vẻ đẹp cổ kính của nó, nơi đây đã tạo cho du khách một sự ấn tượng đặc biệt về kiến trúc và sự hoành tráng hiếm thấy trên cao nguyên Langbiang.

Đỉnh của tòa tháp có gắn một con gà trống lớn, một biểu tượng của sự sam hối theo kinh Tân ước. Đây chính là điểm nhấn khó quên của nhà thờ mà có thể nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. Tượng con gà được làm bằng hợp kim nhẹ, bên trong được tráng một lớp hóa chất đặc biệt, đặt trên một trục quay và có thể quay theo hướng của gió. Ngoài ra, tượng con gà còn có tác dụng như một cột thu lôi để bảo vệ cho nhà thờ bền vững theo năm tháng.

Nhà thờ con gà Đà Lạt hàng năm thường tổ chức nhiều lễ lớn, phục vụ đời sống tôn giáo của người dân địa phương. Đồng thời, kiến trúc Roman với những cột hình vòm bên trong thành đường chính là những thứ thu hút du khách yêu thích kiến trúc đến tham quan.

Kể từ khi nhà thờ được hoàn thành vào năm 1942, nhà thờ con Gà thực sự là một công trình mang phong cách Châu Âu, với tổng thể hình chữ thập dài 65m, rộng 14m với điểm cao nhất là tháp chuông cao 47m.

Điểm nhấn của kiến trúc nhà thờ này chính là 70 tấm kính màu, dấu ấn của kiến trúc nhà thờ Châu Âu thời Trung cổ. Những tấm kính này vừa có tác dụng chiếu sáng nội thất thánh đường, vừa có tính trang trí thẩm mỹ độc đáo, lạ mắt. Đồng thời, các cửa sổ đều có vòm cung tròn, phần mái được lợp bằng ngói thạch bản.

Nhà thờ con gà Đà Lạt được chia làm 3 gian bao gồm 1 gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ ở hai bên có hình vòm cung độc đáo theo phong cách thiết kế cổ điển của phương Tây. Mặt cắt của công trình thể hieenjd dược rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dãy cuốn và hệ vòm nôi. Mặt bằng và mặt đứng của nhà thờ được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo phong cách cổ điển. Lối thiết kế này giúp cho không gian bên trong nhà thờ trở nên cổ kính hơn và pha chút sang trọng hơn.

Phần chuông vươn lên cao của nhà thời được tạo ra bằng những đường nét, chi tiết trên mặt đứng hoàn toán theo nguyên gốc của Châu Âu, tỉ lệ giữa các  mảng khối rất hài hòa và chặt chẽ với nhau. Cửa chính của nhà thờ được thiết kế hướng về đỉnh núi Langbiang.

Không chỉ là nhà thờ lớn nhất ở Đà Lạt, nơi đây còn là một trong những biểu tượng gắn liền với Đà Lạt mù sương. Bầu trời Đà Lạt trở nên lãng mạn khi từ nhiều góc nhìn khác nhau đều in dấu tháp chuông nhà thờ với hình ảnh Con Gà độc đáo, ấn tượng, tạo cảm giác bình yên với một hình ảnh đậm dấu ấn văn hóa, nghệ thuật trên thành phố cao nguyên Đà Lạt.

Vẻ đẹp của nhà thờ con gà Đà Nẵng

Nhà thờ Chánh tòa Đà Nẵng cũng là nhà thờ được gọi là nhà thờ con gà, sở dĩ được gọi là nhà thờ con gà bởi nó cũng có biểu tượng con gà trên mái. Người đầu tiên chịu phép rửa tại nơi đây không ai biết nhưng các linh mục Baudet, Marquette và Fuciti được sai đến phụ trách giáo dân tại Cửa Hàn từ 3/2/1665. Nhà thờ con gà Đà Nẵng được xây dựng trong một khoảng thời gian rất ngắn, từ 2/1923 – 9/1924 do linh mục Louis Vallet chủ công xây dựng và phác thảo phối cảnh tổng thể trên khoảng đất trống đường Rue du Musée. Đây là một nhà thờ duy nhất được xây dựng tại thành phố Đà nẵng thời Pháp.

Nhà thờ con gà Đà Nẵng được thiết kế theo kiến trúc kiểu Gothique với đường nét cao vút, những vòng cửa quả trám. Sau lưng nhà thờ là hang đá Đức Mẹ được bài trí theo mẫu hang đá Lộ Đức. COn gà trên nóc nhà thờ được thiết kế màu xám, cùng với cột thu lôi, đế bầu tròn đỡ đầu con gà và chữ thập chỉ bốn hướng Đông, Tây, Nam Bắc sau nhiều năm đã được sửa chữa và thay mới vài lần.

Vẻ đẹp của nhà thờ con gà tại Hồ Chí Minh

Nhà thờ con gà tại Hồ Chí Minh chính là nhà thờ Huyện Sĩ. Tại sao gọi là nhà thờ con gà bởi cũng tương tự như nhà thờ con gà tại Đà Lạt và Đà Nẵng, nhà thờ Huyện Sỹ tại Hồ Chí Minh cũng có biểu tượng con gà trên nóc của nhà thờ. Nhà thờ Huyện Sỹ là một nhà thờ cổ nổi tiếng nhất của Sài Gòn. Đỉnh tháp chuông của nhà thờ có chong chóng chỉ hướng gió hình con gà trống, một mô típ phổ biến trong kiến trúc nhà thờ của Pháp. Nhà thờ do ông bà Lê Phát Đạt, tức Huyện Sỹ hiến đất cũng như tài sản để xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Nhà thờ con gà tphcm được khởi công xây dựng năm 1902 trên một khu đất cao nằm ở góc đường Frère Louis nay đổi tên là đường Nguyễn Trãi và đường Frère Guilleraut nay là đường Tôn Thất Tùng. Năm 1905, nhà thờ Huyện Sỹ được khánh thành. Kiến trúc của nhà thờ Huyện Sỹ được xây dựng theo phong cách Gothic với mặt tiền và các cột chính ốp đá hoa cương. Chính điện được thiết kế với vòm chịu lực dạng cung nhọn. Và nếu một lần đến với Hồ Chí Minh du lịch thì bạn chắc chắn nên đến với địa điểm này để cùng thưởng thức kiến trúc cổ, độc đáo và ấn tượng của nhà thờ Huyện Sỹ.

Trên đây là những kiến thức về nhà thờ con gà tại Đà Lạt, cùng với sự tích và giờ lễ của nhà thờ con gà tại Đà Lạt, nhờ đó, người dân Đà Lạt có thể thu xếp để đến lễ được đúng giờ nhất. Bên cạnh đó, những nhà thờ cổ với kiến trúc Châu Âu với biểu tượng con gà từ Đà Lạt, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh với lối thiết kế độc đáo, ấn tượng tạo nên phong cách độc đáo thu hút cả những người công giáo và cả du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng kiến trúc đó. Cũng nhờ những kiến thức đó chúng ta sẽ tìm hiểu được ý nghĩa tâm linh và sự tích của con gà trên nóc nhà thờ. Nếu đến Đà Lạt, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, là người công giáo thì bạn nhất định phải ghé tham quan những kiến trúc nổi tiếng đó.