Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ cổ Mằng Lăng

Nhà thờ cổ Mằng Lăng nằm cách thành phố Tuy Hòa 35km về hướng Bắc, đây là một nhà thờ cổ nhất ở Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1892 do Joseph de La Cassagne (người Pháp) phụ trách việc xây dựng. Và ông cũng chính là linh mục đầu tiên của giáo xứ Mằng Lăng.

Nếu một lần ghé đến xứ Nẫu, Phú Yên thì bạn hãy ghé đến tham quan nhà thờ cổ Mằng Lăng. Sẽ thật thiếu sót và đáng tiếc nếu đã đến đây rồi mà bạn không được ghé thăm nhà thờ cổ. Tại nhà thờ, những cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta cũng được lưu giữ ở đây.

  1. Tổng quan

Nhà thờ Mằng Lăng nằm tại địa phận xã An Trạch, huyện Tuy An, Phú Yên. Nơi đây được xây dựng từ năm 1892 bởi linh mục đầu tiên của giáo xứ Mằng Lăng có tên Joseph de La Cassagne (người Pháp). Tên gọi Mằng Lăng được lấy từ tên của loài cây trồng nhiều ở vùng này cách đây hàng thế kỷ. Hiện không ai còn biết đến cây này, dấu tích của nó chỉ tồn tại trong cách gọi của người Việt xưa.

  1. Kiến trúc của nhà thờ Mằng Lăng

Khi đến nhà thờ Mằng Lăng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một kiến trúc cổ chuẩn Pháp theo phong cách Gothic. Đây là kiến trúc bắt đầu cách đây khoảng hơn 1000 năm trước công nguyên. Thế kỷ 18 – 19 là thời kỳ hoàng kim của kiến trúc Gothic. Nhà thờ Mằng Lăng được ra đời trong thế kỷ 19 nên được ứng dụng kiến trúc Gothic

Đỉnh cao của nhà thờ là hai tháp chuông hai bên, ở giữa là thập tự giá. Nhà thờ được bao bọc mặt tiền bởi những lối vào hình mái vòm như những búp măng. Điểm rời xa kiến trúc Gothic của nhà thờ chính là sử dụng la-phông gỗ cho trần nhà.

Dấu ấn Gothic được thể hiện mạnh mẽ ở lối mở thông ra hai gian bên gian chính giữa thánh đường. Bên cạnh cửa sổ thiết kế hình búp măng, phía trên tường bao bọc nhà thờ có màu sắc và họa tiết của kiến trúc Gothic.

Cửa chính được làm bằng gỗ và trạm trổ tinh xảo toát lên một chất mộc mạc rất Việt Nam. Dù cho được thiết kế bởi người Pháp với lối kiến trúc Châu Âu nhưng nhà thờ cổ Mằng Lăng vẫn thể hiện được tính chất Việt Nam của mình. Toàn bộ nhà thờ toát lên một vẻ cổ xưa với sơn phủ màu xanh xám đã sờn màu. Điểm mới mẻ của nhà thời chính là hang thánh đường trong lòng một quả đồi nhân tạo ở phía bên trái khi đi từ ngoài vào cổng chính. Và đây cũng chính là điểm thu hút mạnh mẽ những người du khách đến tham quan.

Những điểm đặc biệt trong kiến trúc nhà thờ cổ Mằng Lăng trên sẽ được thể hiện rõ, nổi bật nhất khi bạn tự mình khám phá. Đến Phú Yên, ghé thăm nhà thờ cổ Mằng Lăng để thấy được nét cổ kính trong kiến trúc Gothic còn sót lại.