Những hạng mục được trùng tu trong nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được thành lập vào năm 1877 và là kiến trúc độc đáo, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Sài Gòn. Sau 140 năm hoạt động, nhà thờ Đức Bà đã bị xuống cấp rất nhiều và ngày 4/7/2017 vừa qua, nhà thờ Đức Bà đã bắt đầu được trùng tu sửa chữa với 5 hạng mục chính.

Mái ngói

Trong suốt lịch sử tồn tại, mái của nhà thờ được sửa chữa, chống dột nhiều lần. Hiện nay, mái của nhà thờ được hình thành bởi 6 loại ngói khác nhau đến từ cả gạch Việt Nam và Châu Âu. Số lượng ngói nhập khẩu từ Châu Âu về có chất lượng cao nhưng cho đến nay chỉ còn khoảng 4900 viên. Sau 140 năm tồn tại, các vùng mái ngói bị cũ mục, gãy, nước mưa thấm vào gây hư hỏng, tường bị nút, gạch bị bể, hỏng nặng.

Hai chóp của tháp chuông

Năm 1895, theo thiết kế bổ túc của kiến trúc sư người Pháp, hai tháp thép dạng chóp nhọn được lắp dựng thêm bên trên của gác chuông, phần tháp thép này cao khoảng 20m cùng với thánh giá cao 3.5m được đặt trên đỉnh của tháp. Khung bên của hai chóp tháp làm bằng sắt được gắn vào tháp với hệ thống đã được tính toán một cách chính xác. Bên ngoài tháp được lợp bằng tôn kém giả ngói màu xám trắng. Tuy nhiên, hiện nay phần tole này đã bị hư hỏng rất nhiều, thậm chí bị hư hỏng rơi xuống đường gây nguy hiểm cho người đi đường. Trong quá trình trùng tu, hai mặt của tháp được bọc lại bằng tấm tôn kẽm Azengar. Chân tháp gạch bị mục được gia cố lại cho chắc chắn.

trùng tu nhà thờ đức bà

Bộ chuông

Chuông được thiết kế và vận hành bằng điện từ khi hoàn thiện nhà thờ. Hoa văn của chuông được đúc tinh xảo và chuông của nhà thờ tạo ra tiếng đàn của chiếc đồng hồ cổ báo giờ trước mặt tiền của nhà thờ. Đồng hồ được thiết kế sau bộ chuông với cần trục gắn liền bộ cơ của đồng hồ với 4 quả chuông lớn. Hệ thống này được thiết kế một cách tự động. Khi báo giờ hệ thống này sẽ vận hành, 4 búa sắt gõ nhẹ vào mặt ngoài của 4 quả chuông tạo thành tiếng đàn trong khoảng 30 giây. Tuy nhiên, hệ thống âm thanh báo giờ đã bị hỏng từ năm 1987. Chuông được trùng tu bởi hãng Bollée của Pháp và được đề xuất thêm 2 quả chuông nhỏ. Hai quả chuông này kết hợp với 6 quả chuông vốn có tạo thành hợp âm tái lập hệ thống chuông đệm.

Những bức tranh kính

Những bức tranh kính được treo bên trong nhà thờ, trên tường phía dưới và trên cao. Những bức tranh này diễn tả hình tượng các vị thánh và sự kiện trong kinh thánh, phúc âm. Những bức tranh này của Phương Tây nhưng trong những bức tranh vẫn có sự có mặt của nhiều họa tiết hình tượng phương Đông. Kính màu được phối đặc sắc và hài hòa kết hợp với ánh sáng trang nghiêm bên trong nhà thờ càng làm nổi bật hơn vẻ đẹp của nhà thờ. Tuy nhiên, sau thời gian, nhiều mảng kính màu bị vỡ và phải thay thế bằng bông gió. Phần kính màu sẽ được thay thế bằng những vật liệu được nhập khẩu từ bên Pháp.

Tường gạch

Tường của nhà thờ Đức Bà được xây dựng những khối đá vững chắc và được xây bằng gạch của Châu Âu với màu hồng tươi và hầu hết bề mặt của gạch ốp tường không bị bong rêu. Tường gạch trong xây dựng nhà thờ được thiết kế với một viên nằm ngang xem kẽ một viên nằm dọc, sử dụng để xây mặt ngoài của tường có in tên thương hiệu của lò gạch. Tuy nhiên hiện nay, nhiều chỗ đã bị ngấm rêu mốc và ban trùng tu đang nhờ nhóm công ty Pháp và Đức hỗ trợ khảo sát tìm phương án trùng tu.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng bằng những vật liệu của Châu Âu bền bỉ qua hàng thế kỷ, cho đến nay, khi trùng tu lại nhà thờ vẫn chọn lựa những vật liệu từ Châu Âu đó để đảm bảo được độ bền. Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, những vật liệu Châu Âu ngày nay còn bền hơn nữa. Dự tính quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2019 đầu năm 2020.