Những điểm đặc biệt trong nhà thờ tổ Hoài Linh

Nhà thờ tổ Hoài Linh là một trong những kiến trúc đặc biệt và gây ấn tượng mạnh bởi sự hoành tráng, lộng lẫy đến bất ngờ. Điều khiến nhiều người bất ngờ chính là kiến trúc nhà thờ tổ Hoài Linh trái ngược hoàn toàn với phong cách giản dị và bình dân của ông.

Hoài Linh là một nghệ sĩ hài nổi tiếng tại Việt Nam. Nổi tiếng trong nghề đồng thời Hoài Linh cũng nổi tiếng bởi sự giản dị của ông. Nhưng trái với sự bất ngờ trong con người nghệ sĩ Hoài Linh, ông đã thiết kế và thi công nhà thờ với sự hoành tráng, nguy nga và lộng lẫy, chi phí cho xây nhà thờ tổ lên đến 100 tỷ.

Nhà thờ tổ là tâm huyết lớn nhất của Hoài Linh, ông đã dành toàn bộ số tiền tích cóp được sau nhiều năm đi diễn để xây dựng lên nhà thở tổ thể hiện sự sùng kính đối với ông tổ của nghiệp sân khấu và đặc biệt, ông cũng không cần nhờ đến bất cứ ai mà một mình gánh vác hết về tiền bạc.

Nhà thờ tổ Hoài Linh được xây dựng trên khu đất rộng 7000m2 tại Long Phước, quận 9, Hồ Chí Minh. Tổng diện tích được cấp phép xây dựng hơn 488m2 gồm công trình cao tầng rộng 197.6 m2, công trình cao hai tầng với tổng diện tích sàn lên đến 290 m2. Công trình nhà thờ tổ Hoài Linh gồm các hạng mục nhà thờ chính, nhà thờ phụ, nhà nghỉ cho người thăm viếng ở lại qua đêm và nhiều tiểu cảnh, cây cảnh khác. Sau 2 năm xây dựng, nhà thờ tổ đã hoàn thiện dù trước đó gặp không ít trục trặc về mặt pháp lý.

Nhà thờ tổ Hoài Linh thể hiện sự lộng lẫy, xa hoa, tráng lệ không khác gì phủ vua chúa thời xưa. Điều này thể hiện sự tôn kính tổ tiên nghề diễn của ông. Xung quanh nhà thờ là cây cối phủ xanh với phong cách cổ kính đặc trưng của đền của theo phương Bắc.

Trên lối vào trước cổng nhà thờ tổ Hoài Linh được thiết kế với hai con rồng bằng đá kéo dài nằm vắt ngang trên một con rạch để tạo thành cây cầu nối bên này bên kia. Chính điểm này tạo ra sự uy nghi như cung điện xưa cho cửa ra vào.

Nhà thờ tổ được thiết kế với mái ngói đỏ tươi nổi bật trên nền trời xanh ngát. Phía trên được thiết kế với hình rồng phượng tinh xảo. Phía trước của nhà thờ tổ chính là cột đá cẩm thạch trắng, chạm khắc hình rồng. Mọi chi tiết trong nhà thờ đều được chạm trổ tinh xảo và sống động.

Bởi lấy ý tưởng từ đền chùa phương Bắc nên gỗ là vật liệu chính của cả gian thờ. Gỗ sử dụng trong nhà thờ tổ Hoài Linh là gỗ lim được chuyển từ miền Bắc vào để xây dựng. Gạch lát nền cho nhà thờ tổ cũng được sử dụng những sản phẩm gạch chất lượng cao để thấy được sự tinh tế của sản phẩm gạch ốp lát trong nhà thờ.

Bằng tâm huyết, sự đầu tư và mong muốn của mình, Hoài Linh đã xây dựng được nhà thờ tổ Hoài Linh lộng lẫy, xa hoa, thể hiện được sự kính trọng, biết ơn của ông dành cho ông tổ nghề diễn.