Kiến trúc nội thất và thằng gù nhà thờ Đức Bà

Thằng gù nhà thờ Đức Bà là một câu chuyện tiểu thuyết kể về một mối tình ám ảnh đến đau đớn. Truyện được chuyển thể thành phim thu hút được nhiều người xem bởi tính nhân văn của câu chuyện. Đây cũng được coi là một biểu tượng tiêu biểu của nhà thờ Đức Bà Paris.

Kiến trúc nhà thờ Đức Bà

Nhắc đến Pháp người ta sẽ liên tưởng đến những công trình kiệt tác vĩ đại về kiến trúc Gothic, và nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những kiến trúc không thể bỏ qua được. Thế kỷ 12 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về cả dân số và kinh tế. Ngày 12 tháng 10 năm 1160, dưới thời Louis VII, Maurice de Sully trở thành giám mục Paris đã cùng với các tu sĩ đưa ra một quyết định quan trọng xây dựng trên quảng trường Saint-Etienne, một nhà thờ mới lớn hơn nhiều so với nhà thờ cũ. Nhà thờ được sử dụng để thờ Đức Bà Mary, theo tiếng Pháp được gọi là Notre Dame. Nhà thờ Đức Bà Paris tọa lạc trên hòn đảo Ile de la Cité nằm giữa sông Seine thơ mộng, được xây dựng trong các năm từ 1103 – 1250.

kiến trúc nhà thờ đức bà

Notre Dame được xem là một trong những nhà thờ đầu tiên theo lối kiến trúc Gothic và được xây dựng trong suốt thời kỳ Gothic. Các bức phù điêu và những tấm kính màu thể hiện được sự ảnh hưởng mạnh mẽ của chủ nghĩa tự nhiên, mang đến cho người xem vẻ đẹp gần gũi với thế tục hơn là với lối kiến trúc La Mã trước đó.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ lớn cuối cùng có những đường nét như ý, kiến trúc mới so với những thời đại trước đó. Nhà thờ được thiết kế với vòng cung đá tỏa ra như những dải lụa đẹp mắt để kéo dài tuổi thọ của nhà thờ khi nó có thể tránh khỏi sự tác động của nước mưa.

Mặt tiền nhà thờ được thiết kế với cấu trúc thăng bằng và uy nghi với ba cửa lớn không bằng nhau, cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa kia. Sự mất cân đối này làm giảm đi sự buồn tẻ của mặt tiền. Sáu cánh cửa sắt lớn tại đây được trang trí bằng những cốt sắt uốn nắn tuyệt đẹp và những hình tượng các thánh điêu khắc trên cạnh những vòm cong.

Giữa thánh đường, hai hàng cột được nối với vòm trần trên cao tượng trưng cho lối kiến trúc Pháp với đường nét thanh thoát nhưng táo bạo với những chạm trổ tinh vi. Những cửa sổ được thiết kế rộng để soi sáng phía bên trong của nhà thờ. Trên khung cửa lớn ở ngoài mặt tiền có một hàng 28 bức tượng hiện thân của những vua Juda và Do Thái.

Gạch lát sàn nhà thờ Đức Bà Paris cũng như các giáo đường công giáo khác thường được thiết theo hình dấu thánh giá không sử dụng các loại gạch lát nền giá rẻ. Đầu thánh giá hướng về phương Đông. Phần transept là phần đi ngang qua thân chính của nhà thờ với cánh bắc và cánh nam, đôi khi có cửa. Chân của thánh giá nằm cuối phương Tây là nơi thường được đặt cửa ra vào chính diện.

Đài Tưởng Niệm các Thánh Tử Đạo người Pháp bị lưu đầy năm 1945 được đặt phía sau nhà thờ. Từ đây, du khách đến tham quan nhà thờ Đức Bà Paris có thể thấy được hòn đảo Ile de la Cité, Dòng sông Seine chảy dịu dàng đồng thời là nơi tưởng niệm các công dân Pháp bị đưa đi lưu đầy trong các trại tử thần như Auschwitz và Buchenwald.

Kiến trúc nhà thờ Paris là một kiến trúc tiêu biểu cho những kiến trúc cổ Châu Âu. Nhắc đến nhà thờ Đức Bà chúng ta cũng không thể không nhắc đến thằng gù nhà thờ Đức Bà bởi đây là nơi đã diễn ra một câu chuyện nghiệt ngã giữa những con người.

Thằng gù nhà thờ Đức Bà

Quasimodo là một thằng gù xấu xí, mồ côi khốn khổ được người ta đưa về nhà thờ nuôi dưỡng và trở thành người đánh chuông cho nhà thờ. Đây là một nhân vật sống hoang dại, trơ lỳ và tưởng rằng trái tim không thể rung động nhưng chuyện đâu ai ngờ, thằng gù xấu xí đó đã biết yêu, một tình yêu say đắm và cuồng nhiệt. Hắn đem lòng yêu nàng Esmerald trong khi nàng lại sợ sệt cái hình dạng xấu xí của hắn và đã đem lòng yêu người khác. Dù tình yêu là vô vọng nhưng mối tình này đã cứu rỗi tâm hồn của Quasimodo, cho hắn biết yêu, biết khóc, biết hận thù và đi đến tận cùng của những xúc cảm loài người.

kiến trúc nhà thờ đức bà

Tình yêu chính là nguyên nhân của tất cả những điều mà Quasimodo đã làm. Hắn chấp nhận đánh đổi tất cả để có được khoảnh khắc sống thật với tình yêu của mình.

Khi nhắc đến nhà thờ Đức Bà Paris chúng ta có thể nhắc đến kiến trúc Châu Âu độc đáo, nhắc đến một tình yêu mãnh liệt nhưng vô vọng của thằng gù nhà thờ Đức Bà giữa chốn thiêng liêng này.