Kiến trúc nhà thờ Zejtun Parish

Nhà thờ Zejtun Parish là kiến trúc nhà thờ được xây dựng với nhiều nét độc đáo và nhiều giá trị về mặt nghệ thuật. Kiến trúc nhà thờ Zejtun là những kiến trúc có từ lâu đời và cho đến nay công trình vẫn đứng uy nghi trở thành địa điểm nhiều người mong muốn được đến để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc xây dựng. Dù cho một số có thay đổi chức năng nhưng vẫn giữ được kiến trúc cổ xưa.

Nhà thờ St.Catherine

Nhà thờ St.Catherine  được xây dựng từ năm 1692 – 1728 bởi một trong những nhà kiến trúc sư nổi tiếng ở Malta là Lorenzo Gafà. Từ khi nhà thờ Zejtun Parish được hình thành, nhà thờ đã trở thành một kiệt tác của Lorenzo Gafà với lối thiết kế kiến trúc độc đáo. Kiến trúc nhà thờ Zejtun Parish bao gồm rất nhiều kiến trúc nhỏ thuộc về giáo xứ.

Nhà thờ Assumption Tal-Hlas

Assumption Tal-Hlas  nằm ở làng Hal Bisbut bên trong Zejtun, kiến trúc này được đưa vào báo cáo của Mons.Dusina năm 1575. Nhà thờ được xây dựng lại vào năm 1682 và trở thành một nơi giải phóng Đức mẹ Santa Maria. Hay nói cách khác, đây là nơi Đức Mẹ được sinh ra an toàn. Trong thế kỷ 18, nơi đây được sử dụng để chôn cất trẻ sơ sinh. Hàng năm sẽ tổ chức một bức tiệc nhỏ ngày 15 tháng 8 để cầu bình an cho những đứa trẻ đó.

Năm 1859, Assumption Tal-Hlas  được phục hồi bởi Cha J Tabone. Một số bức tranh cũ từng được sử dụng trong nhà thờ trước vào thế kỷ 18 thì giờ đây có thể tìm thấy trong hầm mộ của nhà thờ giáo xứ. Trong kiến trúc nhà thờ Zejtun Parish, một chiếc đồng hồ cũ được treo phía bên tay phải của mái nhà cùng với một chiếc chuông lớn từ năm 1782. Kiến trúc mái vòm được áp dụng dù mái vòm không quá lớn nhưng đủ giúp cho kiến trúc thêm rộng hơn. Kết hợp với gạch ốp tường Châu Âu sáng màu đem lại sự thanh thoát hơn cho không gian bên trong nhà thờ, đồng thời tạo nên sự linh thiêng cho  nhà thờ.

Kiến trúc Nhà thờ Blessed Sacrament

Kiến trúc Blessed Sacrament được nối liền với nhà thờ giáo xứ và cũng là một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo của Lorenzo Gafà. Phép Thánh Thể được xây dựng vào năm 1692 với phần trên được thiết kế chuông chuối và đã được cải thiện nhiều vào thời gian sau này.

Kiến trúc nhà thờ Holy Family

Nhà thờ Holy Family là nơi ở của Thánh giu-se, đức mẹ Maria, và chúa Jesus. Ngày nay, đây là khu vực được sử dụng như một câu lạc bộ Thanh niên.

Hầu hết những nhà thờ Zejtun Parish đều được xây dựng kiên cố theo kiến trúc của Châu Âu, kết hợp với vật liệu Châu Âu từ gạch lát nền, gạch ốp tường để tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo.

Kiến trúc nhà thờ Holy Spirit

Nhà thờ đầu tiên được xây bởi một tu sĩ tên là Gio Cassar với sự cho phép của các nhà chức trách thuộc Giáo hội. Nhà thờ hiện nay được xây dựng năm 1688 do Lorenzo Gafà thiết kế gắn liền với trung tâm chăm sóc ban ngày cho trẻ em mở cửa vào đầu thế kỉ 19. Nơi đây được điều hành bởi các con gái của Holy Spirit. Năm 1788, kiến trúc này nhận được một mặt tiền mới, được hướng ra sau. Ngày nay, những buổi thuyết trình của Holy Spirit được thực hiện tại đây.

Kiến trúc nhà thờ Immaculate Conception

Immaculate Conception được xây dựng vào thế kỉ 17 cho Bishop Baldassere Cagliares với mái vòm nhỏ che nón và bao quanh bởi bức tường ngăn bằng balustrade.

Nhà thờ giáo xứ cũ của St.Catherine thường được gọi là St.Gregory vì bữa tiệc của ông được tổ chức ở đó. Bên cạnh đó, có một nghĩa trang được sử dụng thường xuyên. Nhà thờ này đã bị thay đổi qua các thời đại và có một số hành lang bí mật. Trong hành lang bí mật này, một đống xương người được phát hiện, có lẽ là hành lang được sử dụng để chôn cất những người đã chết.

Nhà thờ nhỏ dành cho St.Catherine đã tồn tại ở đây trước năm 1436 và là Giáo hội đầu tiên của Zejtun và phía đông Malta. Nhà thờ được thay thế bởi một cái lớn hơn vào năm 1492. Một phần của mái nhà của nó đã bị phá hủy và xây dựng lại theo phong cách Gothic. Cửa sổ của nó nằm rất cao từ mặt đất do sự sợ hãi của các cuộc tấn công từ cướp biển, sự tấn công này là rất phổ biến vào thời điểm đó.

Bên cạnh St Gregory là một Kiến trúc nhà thờ tư nhân nhỏ dành cho St Mark và St Jacob thuộc sở hữu của gia đình Bonici. Nhà thờ này bị phá hủy vào năm 1837. Nhà thờ đã được mở rộng và có hình dạng đường cong từ năm 1593 đến năm 1603. Dome là một trong những kiến trúc mái vòm sớm nhất được xây dựng ở Malta.