Kiến trúc đặc biệt của nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum là một nhà thờ nằm lọt thỏm giữa rừng xanh cao nguyên bạt ngàn với tuổi thọ hơn 100 tuổi. Nhờ tuổi đời lớn cùng sự cổ kính trong kiến trúc cổ điển Châu Âu của nhà thờ nên nhà thờ gỗ Châu Âu trở thành một trong những địa điểm du lịch được yêu thích khi đến Kon Tum.

Nhắc đến Kon Tum chúng ta sẽ không thể không nhắc đến nhà thờ gỗ Kon Tum với tuổi thọ hơn 100 năm nằm giữa đồi núi bạt ngàn xanh ngút. Đây là một di tích cổ và đẹp nhất ở Kon Tum với kiến trúc cổ điển Châu Âu và đã thu hút khách du lịch không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Toàn bộ nhà thờ gỗ được làm bằng gỗ đặc trưng của nơi đây chính là gỗ cà chít và những bức tường, vách được làm bằng đất trộn rơm mà không dùng bê tông cốt thép hay vôi vữa như những kiến trúc cổ điển Châu âu khác đã sử dụng. Mặt tiền được chia làm 4 tầng cao 24 mét với 4 cột chính và hai cột phụ kết nối với nhau thành những vòng cung nâng toàn khối nhà thờ với kích thước nhỏ dần khi lên cao. Giữa tháp được thiết kế với 4 ô cửa sổ kính hình tròn, đỉnh tháp là cây thánh giá, biểu tượng cho tôn giáo được làm bằng gỗ quý thể hiện được sự uy nghiêm và sự vĩnh cửu của ngôi nhà.

Bên trong của nhà thờ được thiết kế với nhiều hàng cột nhỏ liên kết với nhau bằng những vòng cung gỗ để tạo thành hình vòm đỡ những cửa sổ phía trên. Thiết kế nhiều khung cửa kính màu vẽ lại những điển tích trong kinh thánh, những khung cửa này vừa có tác dụng lấy ánh sáng tự nhiên vừa tạo thêm những vẻ rực rỡ tráng lệ cho nhà thờ.

Khác với những nhà thờ cổ khác theo kiến trúc cổ điển Châu Âu thường được thiết kế tỉ mỉ với từng chi tiết thì hệ thống cột gỗ của nhà thờ gỗ Kon Tum không được chạm khắc tỉ mỉ nhưng có những đường nét mạnh mẽ, phóng khoáng thể hiện được khí chất của đồng bào bản địa Tây Nguyên.

Với hơn 100 năm tồn tại cùng cái nắng, cái gió, nhà thờ gỗ Kon Tum vẫn là một trong những kiến trúc chắc chắn, kiên cường và trở thành địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố Kon Tum. Đến Kon Tum du lịch, du khách có thể đến thăm nhà thờ gỗ bất cứ thời điểm nào trong năm. Mùa hoa đậu nở, trên đường lên nhà thờ, du khách sẽ được gặp những sắc hồng sắc trắng của những con đường hoa giúp du khách có những trải nghiệm thú vị ấn tượng nhất.

Còn vào dịp lễ giáng sinh, du khách có thể gặp hàng ngàn giáo dân đủ tộc người đến nhà thờ và ở lại ngay tại bãi đất trống để tham dự các buổi lễ nên đây được coi là nhà thờ náo nhiệt và đầy sức sống với cảnh mua bán náo nhiệt nhất.

Trên đây là những đặc điểm của kiến trúc nhà thờ gỗ Kon Tum được thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển Châu Âu với tuổi đời hơn trăm năm. Nhờ những điều này nên nhà thờ Kon Tum ngày càng thu hút được nhiều du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc đặc biệt của nơi đây.